Bí quyết thiết kế sân khấu sự kiện đẹp mắt và ấn tượng

Thiết kế sân khấu sự kiện đã trở thành một dịch vụ rất thiết yếu trong tất cả chương trình sự kiện. Tuỳ theo các hình thức tổ chức của chương trình mà doanh nghiệp hay công ty cần nên lựa chọn một mô hình sự kiện như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là các thông tin hữu ích về công việc thiết kế sân khấu trong sự kiện. Mời bạn cùng theo dõi!

Thiết kế sân khấu là gì ?

Thiết kế sân khấu chính là các công đoạn lên ý tưởng và bản vẽ tổng thể hình dáng, cấu trúc và phối màu trước khi thi công sân khấu. Kèm theo đó là các yếu tố trang trí như là phông nền phía sau (background), màn hình LED và hiệu ứng pháo hoa, bong bóng, kim tuyến…

Phân biệt thiết kế sân khấu và thiết kế sự kiện

Thiết kế sự kiện là một công việc lên kế hoạch về ý tưởng và cũng như tính khả thi của ý tưởng. Xây dựng chi tiết những hạng mục từ khâu tìm các vật liệu trang trí sự kiện đến cách vận hành nó. Thiết kế cũng không chỉ đơn thuần là thiết kế về sân khấu trang trí, mà nó sẽ còn bao gồm design về thiệp mời và postes, áp phích…..

Thiết kế sân khấu chính là các công đoạn lên ý tưởng và bản vẽ tổng thể hình dáng, cấu trúc và phối màu trước khi thi công sân khấu.

***Xem thêm: Cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện giá cả phải chăng

Bí quyết thiết kế sân khấu sự kiện đẹp mắt và ấn tượng

Các quy tắc thiết kế sân khấu cho sự kiện bạn cần nắm rõ

Xác định được các đối tượng tham gia và tính chất sự kiện

Đây là nguyên tắc thứ nhất khi bạn thiết kế sân khấu sự kiện. Trước khi bạn bắt đầu các bạn cần xác định được sự kiện phục vụ cho các đối tượng khách mời nào? Mục đích muốn tổ chức sự kiện đó là gì? Bất cứ một thông điệp nào (nếu có) cũng cần được thể hiện trên sân khấu? Hiểu rõ được yêu cầu của doanh nghiệp sẽ giúp bạn lên ý tưởng thiết kế được phù hợp hơn.

Vị trí đặt sân khấu tại sự kiện

Quy tắc thứ hai trong những quy tắc thiết kế sân khấu sự kiện đó là phải đảm bảo mọi vị trí khi bạn nhìn lên sân khấu không bị vướng mắt. Điều này để có thể chắc chắn khách tham dự dù bạn ngồi vị trí nào cũng đều sẽ thấy rõ thông điệp sự kiện.

Hai bên cánh gà của khu sân khấu sự kiện

Người thiết kế sân khấu chuyên nghiệp cũng sẽ luôn đảm bảo được tỷ lệ cân đối ở giữa sân khấu và cánh gà sao cho hợp lý để giúp cho sân khấu cũng sẽ có chiều sâu và đồng thời che được các tiết mục sắp biểu diễn, cũng sẽ giúp để tăng tính thẩm mỹ và giúp tạo được thiện cảm với các khán giả.

Đảm bảo cân đối tỷ lệ sân khấu sự kiện

Trước khi thiết kế, thi công sân khấu các bạn cần tính toán sao cho cân đối ở giữa diện tích biểu diễn và diện tích trang trí xung quanh. Việc chia tỷ lệ ở sân khân không hợp lý cũng sẽ dẫn đến khán giả sẽ không theo dõi được hết MC trên sân khấu, mà cũng chỉ thấy các góc khuất. Ví dụ cần phải thiết kế khu vực nào là vị trí trung tâm MC đứng và khu vực nào là setup các hệ thống âm thanh ánh sáng, khu vực nào sẽ là trang trí phụ kiện chương trình.

Kích thước sân khấu và hình dáng của sân khấu

Tuỳ thuộc vào các địa điểm tổ chức, sân khấu sự kiện với rất nhiều các kích thước và các hình dáng khác nhau. Với địa điểm ở ngoài trời thì ở sân khấu sẽ dễ dàng xây dựng và cũng sẽ tạo khuôn hơn. Còn sân khấu ở trong nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi không gian có rất nhiều phần khiêm tốn. Đôi khi cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu thẩm mỹ vì kích thước của những đồ thiết bị hỗ trợ quá cồng kềnh sẽ khiến cho việc sáng tạo sự kiện cũng sẽ diễn ra cũng không theo mong muốn.

Các kiểu dáng sân khấu sự kiện tiêu biểu là: Sân khấu hình chữ nhật kiểu truyền thống, hình bán nguyệt và hình tròn,… Tùy vào sự sáng tạo và cả sự linh hoạt, sân khấu còn có thể là rất nhiều hình dáng khác độc đáo và sẽ đẹp mắt phù hợp với tính chất của các chương trình sự kiện.

Bí quyết thiết kế sân khấu sự kiện đẹp mắt và ấn tượng

Trang trí các hệ thống thiết bị âm thanh và ánh sáng

Việc sử dụng những thiết bị hỗ trợ sân khấu như hệ thống đèn và âm thanh, màn hình Led, đèn sân khấu và máy tạo khói.. sẽ là không thể thiếu trong bất kỳ sự kiện nào. Các thiết bị hỗ trợ sân khấu này sẽ giúp sự kiện trở nên hoành trángvà chuyên nghiệp hơn.

Đảm bảo yếu tố an toàn

Trong quá trình thiết kế sân khấu, thì đối với các chương trình lớn nhỏ thì sự cố rủi ro xảy ra chính là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên ở trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp xảy ra liên quan đến các đường dẫn điện trên toàn hệ thống.

Để đảm bảo an toàn sân khấu ở trong quá trình thi công sẽ cần chú ý đến cách bố trí, sắp xếp và lắp đặt hệ thống âm thanh và ánh sáng, backdrop, màn hình và khung sân khấu… Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người biểu diễn và tránh ảnh hưởng đến các quá trình diễn ra sự kiện.

Điều gì tạo nên một thiết kế sân khấu tốt?

Những thiết bị âm thanh sự kiện sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chính sự thành công của sự kiện đó. Âm thanh sẽ xuất hiện ở trong, phía trên, hay toàn bộ không gian xung quanh ở sân khấu góp phần sẽ chuyển tải nội dung thông điệp của sự kiện đi một cách rất dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thử tưởng tượng, nếu các bạn thuê thiết bị âm thanh mà có chất lượng không tốt và bị rè hay chất lượng âm thanh phập phù mà lúc được lúc mất thì hiệu quả để truyền âm thanh trong sự kiện sẽ rất tồi tệ, dễ gây ra cảm giác ức chế và rất khó chịu đối với khách tham dự.

Những thiết bị ánh sáng sân khấu cũng chính là yếu tố quan trọng sẽ đánh giá tính chuyên nghiệp của các sự kiện đó. Nhất là ở trong bối cảnh tổ chức các sự kiện vào buổi tối, hay là ban đêm, thì việc dàn dựng các hệ thống ánh sáng như thế nào cho phù hợp thực sự chính là điều quan trọng đối với từng sân khấu sự kiện. Ánh sáng sân khấu bao gồm công việc cung cấp những thiết bị chiếu sáng sân khấu, các thiết bị sẽ tạo nên hiệu ứng ánh sáng cho sân  khấu, hay là các thiết bị như màn led, máy chiếu phục vụ cho các nội dung sự kiện.

Việc trang trí sân khấu sự kiện như thế nào cũng sẽ đóng vai trò rất là quan trọng. Để đánh giá được ở mức độ chuyên nghiệp của sân khấu sự kiện, thì người ta cũng quan tâm rất nhiều đến công việc trang trí sân khấu. Theo đó, công việc trang trí sân khấu sự kiện theo cách decor rõ ràng, hay là trang trí sân khấu theo các phong cách, ý tưởng và concept chủ đạo của sự kiện cũng sẽ tạo nên tính thống nhất và chuyên nghiệp cho các sự kiện được tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *